A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ kết nạp đội viên, niềm tự hào của mỗi học sinh!

 

Tháng 5 về, khi cái nắng của mùa hè bắt đầu oi ả và chói chang, khi tiếng ve bắt đầu kêu ran trong những vòm lá biếc, khi mấy cây hoa phượng, hoa bằng lăng ở góc sân trường bắt đầu khoe sắc đỏ, sắc tím đến nao lòng, mỗi chúng ta lại nôn nao một cảm xúc khó diễn tả thành lời. Tháng 5, tháng của những kỉ niệm tuổi học trò, ôn lại truyền thống Đội và là tháng của lòng biết ơn đối với người Cha già kính yêu của dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại,... Buổi chiều ngày hôm ấy, ngày 13/5/2022, Tại Đài tưởng niệm Bác Hồ về thăm Tân An, Liên đội trường Tiểu học thị trấn Tân An đã tổ chức lễ kết nạp đội viên cho 161 em nhi đồng khối lớp 3. Đến dự với buổi lễ có đồng chí Nguyễn Đình Nam – Bí thư Đoàn thị trấn cùng các đồng chí trong ban chấp hành Đoàn thị trấn Tân An; các đồng chí trong ban giám hiệu cùng các thầy cô giáo khối 3  trường tiểu học thị trấn Tân An.

Thật lạ! các bạn học sinh khối 3 đều đến sớm hơn giờ hẹn, ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề, sạch sẽ. Dường như em nào cũng cảm thấy phấn khởi, háo hức và có thêm chút tò mò. Phần đầu buổi lễ là nghi thức chào cờ. Các em đã hát to bài hát “Quốc ca” làm cho không khí của buổi lễ càng thêm trang trọng.

Nghi lễ chào cờ trang trọng

 Trước buổi lễ kết nạp, các em được tìm hiểu truyền thống Đội, sự ra đời và lớn mạnh của Đội, ý nghĩa chiếc khăn quàng đỏ, ý nghĩa của bài hát Quốc ca, Đội ca,…

 

Các em chăm chú theo dõi buổi lễ.

Dưới cái nắng gắt của mùa hè nhưng em nào cũng vui tươi phấn khởi khi được chị Liên đội trưởng đọc quyết định kết nạp đội và đọc tên mình được công nhận là Đội viên Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh. 161 em là bằng ấy cái tên được sướng danh. Khi em  Nguyễn Huyền Trâm học sinh lớp 3B đại diện cho các em lên đọc lời hứa, em đã nở một nụ cười rạng rỡ và rất tự tin. Lắng nghe lời hứa của bạn khi được đứng trong hàng ngũ của Đội có lẽ lúc này các em mới hiểu thêm được trách nhiệm của một người đội viên là gì? Đó là “ Thực hiện tốt năm điều Bác Hồ dạy; Tuân theo điều lệ Đội; Giữ gìn danh dự đội”. Tất cả các em đều đồng thanh hô vang “xin hứa! xin hứa!” điều ấy đã minh chứng cho sự trưởng thành trong nhận thức của mỗi nhi đồng.

Em Nguyễn Huyền Trâm đại diện cho các bạn học sinh khối 3 lên đọc lời hứa

Có lẽ hồi hộp và mong đợi nhất là giây phút các em được thầy cô trao khăn quàng đỏ và chính tay các em đeo chiếc khăn quàng ấy trên vai của mình. Trước khi được cầm trên tay chiếc khăn quàng đỏ quý giá các em đã được nghe chị Liên đội trưởng nói về ý nghĩa của chiếc khăn quàng đỏ. Các em đã hiểu được: “Khăn quàng đỏ là một phần cờ Tổ quốc, màu đỏ tượng trưng cho lý tưởng cách mạng. Đeo khăn quàng đỏ, các em sẽ  tự hào về Tổ quốc, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Bác Hồ vĩ đại, về nhân dân Việt Nam anh hùng và nguyện phấn đấu để trở thành đoàn viên Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh. Các em  đeo khăn quàng đỏ khi đến trường, trong mọi sinh hoạt và hoạt động của Đội. Đứng vào hàng ngũ của đội màu khăn quàng mãi thắm vai em trong suốt hành trình của thời niên thiếu”. Cũng có lẽ lúc này các em đã trả lời được câu hỏi mình luôn thắc mắc “Tại sao những ngày trước chỉ có các anh chị lớp 4, lớp 5 mới được đeo khăn quàng đỏ còn mình thì chưa được?”. Hiểu được ý nghĩa của chiếc khăn quàng, khi được trao khăn quàng đỏ em nào cũng trân trọng và vui tươi. Lần đầu được đeo chiếc khăn quàng, có nhiều em không khỏi bỡ ngỡ và còn vụng về khi quàng khăn nhưng dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ của các thầy cô thì chỉ trong một thời gian ngắn các em đã biết được cách quàng khăn đỏ đúng. Đứng trước cờ Tổ quốc, cờ đội, chân dung của Bác Hồ kính yêu các bạn đội viên mới đã cùng nhau hô vang lời hứa của người đội viên khi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, đồng thời các bạn đội viên mới được tự tay mình thắt khăn quàng trên vai theo đúng nghi thức của Đội.

Các thầy, cô Ban giám hiệu; các thầy, cô chủ nhiệm khối 3, các vị đại biểu trao khăn quàng và hướng dẫn cách đeo khăn quàng đỏ

Khi thắt khăn quàng xong, thầy Nguyễn Trung Hải – Tổng phụ trách đội  nói: “Từ nay các em là Đội viên Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh thầy mong các em ra sức học tập và rèn luyện tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao để xứng đáng là ngươì Đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ kính yêu!”. Thầy vừa dứt lời thì những lời “ Sẵn sàng” đồng thanh vang lên khiến buổi lễ càng tôn thêm vẻ trang trọng. Các em Đội viên càng khẳng định được sự quyết tâm của mình khi được đứng trong hàng ngũ của Đội. Vẫn con người ấy khi được đeo chiếc khăn quàng trên vai tôi cảm thấy rằng các em đã trưởng thành hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Anh Lê Văn Tùng –Phó bí thư Đoàn thị trấn Tân An ân cần dặn dò các bạn đội viên hãy tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện, làm theo Điều lệ Đội, nghi thức Đội và chương trình rèn luyện đội viên, thể hiện tốt tính kỷ luật của đội viên đối với tổ chức của mình; thực hiện theo 5 điều Bác Hồ dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ; thực thi những yêu cầu của Đội, của gia đình và nhà trường; cô cũng mong muốn các bạn đội viên phải làm gương tốt cho thiếu niên, nhi đồng noi theo, giúp đỡ thiếu niên và nhi đồng trở thành đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh; thực hiện trách nhiệm, nhiệm vụ đối với tổ chức của mình tạo cho Đội phát triển về số lượng, chất lượng, đồng thời thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các cá nhân đội viên trong quá trình chăm lo xây dựng lực lượng dự bị của Đội trong nhà trường.

Anh Lê Văn Tùng –Phó bí thư đoàn thị trấn phát biểu căn dặn các em đội viên mới.

Một lần nữa các em lại đứng lên làm nghi lễ chào cờ nhưng lần này là các em đã trở thành những người Đội viên thực thụ. Khi hát ca khúc “Đội ca” các em đã mang sứ mệnh của mình trong đó khiến ca khúc trở nên hùng tráng hơn bao giờ hết.

 

Các bạn Đội viên lưu lại khoảng khắc được đứng trong hàng ngũ của Đội.

Buổi lễ đã kết thúc nhưng dư âm của nó còn còn vang mãi. Từ hôm nay, các em được mang trên vai chiếc khăn đỏ thắm màu cờ Tổ Quốc. Màu khăn đỏ như nhắc nhở các em phải phấn đấu vươn lên không ngừng để trở thành Đội viên tốt, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi – cháu ngoan Bác Hồ. Giây phút thiêng liêng này sẽ là kỷ niệm đẹp tuổi học trò của các em.

Giáo viên Giáp Hoàng Phương Thảo   – Trường Tiểu học Thị trấn Tân An.

 

 


Tác giả: Trường Tiểu học Thị trấn Tân Dân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết