A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Buổi trải nghiệm thú vị “Chúng em làm bánh trôi nước”

Mùa xuân là mùa của đất trời giao hòa, mùa của hy vọng và ước mơ, mùa của mùa màng no ấm và sum họp. Ai có tâm hồn yêu cái đẹp chẳng từng một lần thấy rung động trước vẻ đẹp của mùa xuân. Khi vừa “tạm biệt bánh chưng xanh, dưa hành và câu đối đỏ” trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, nhân dịp sắp đến tết Hàn thực (03/3 âm lịch), chiều ngày 01/3/2019, trường tiểu học thị trấn Tân Dân tổ chức buổi trải nghiệm “Chúng em làm bánh trôi nước” cho các em học sinh khối 2 và khối 3.

Không khí trong nhà đa năng trong buổi chiều xuân thật sôi động. Ánh mắt háo hức hiện lên trên từng gương mặt học sinh thân yêu. Sau lời giới thiệu chương trình của em Nguyễn Ngọc Hà, học sinh lớp 3D, cô giáo Nguyễn Thị Hằng nêu nguồn gốc, ý nghĩa của bánh trôi nước.

                      Em Nguyễn Ngọc Hà - Học sinh lớp 3D trong vai trò người dẫn chương trình

   Các em học sinh được cô Hằng dẫn dắt trở lại với thế giới cổ tích thần kỳ về nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Hàn thực. “Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là Tết ăn đồ lạnh. Theo dòng chảy văn hóa, Tết Hàn Thực về đến nước Việt ta rồi dung hòa vào đó một cách uyển chuyển, nhịp nhàng và mang những sắc thái rất riêng. Ăn Tết Hàn Thực đưa người Việt về cội nguồn con Rồng, cháu Tiên của mình. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc  mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.

    Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, bánh trôi bánh chay tượng trưng cho những người con của Lạc Long Quân và Âu Cơ xưa kia, 50 người theo cha xuống biển, 50 người theo mẹ về chốn non cao. Phải chăng vì thế, ngày 3 tháng 3, gia đình Việt nào cũng cúng gia tiên bằng thứ bánh tròn trịa và giản dị ấy.”

Cô Nguyễn Thị Hằng chia sẻ nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Hàn thực.

     Bánh trôi nước là món ăn rất quen thuộc có thể bạn học sinh nào cũng đã được thưởng thức nhưng nguồn gốc và ý nghĩa của món bánh này và cách làm bánh này ra sao thì không phải em học sinh nào cũng biết. Những ánh mắt háo hức muốn được chia sẻ, tìm hiểu. Em Minh Anh, em Mai Ly đã nắm rất chắc nguyên liệu cũng như quy trình làm bánh trôi nước và chia sẻ trước các bạn học sinh toàn khối.

Bạn Mai Ly - Học sinh lớp 3A đang chia sẻ nguyên liệu và quy trình làm bánh trôi nước.

   Trước khi các em bắt tay vào thực hành làm bánh, cô Hằng đã dặn dò các em rất kỹ các nội dung liên quan đến an toàn thực phẩm, an toàn lao động. Các cô giáo cùng các bậc phụ huynh đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cũng như dụng cụ để làm bánh  như bột nếp, đường, vừng, dừa, đĩa, thìa, xoong,...Thầy cô giáo và các phụ huynh hướng dẫn tỉ mỉ về cách làm bánh cho các em. Em nào cũng háo hức, hăng say tự nặn những chiếc bánh trên tay mình thật khéo léo để có những chiếc bánh trôi vừa tròn, vừa bóng.

 

Học sinh nặn bánh dưới sự hướng dẫn của cô giáo

    Khi mô tả về bánh trôi  nước, bà chúa thư Nôm - Hồ Xuân Hương đã viết: “Thân em vừa trắng lại vừa tròn”. Nhưng với sự sáng tạo của cô và trò thì bên cạnh những chiếc bánh trôi màu trắng còn điểm thêm những chiếc bánh màu vàng, màu xanh, màu hồng, màu tím,Thật hấp dẫn! Màu sắc ấy được lấy từ các nguyên liệu như lá dứa, lá nếp,… an toàn, quen thuộc trong cuộc sống. Các em làm việc hăng say và liên tục khoe  với nhau về thành quả làm việc của mình. Chẳng mấy chốc mà từng khay, đĩa bánh đã được các em nặn hoàn thành chuyển vào nồi luộc bánh.

   Cuối buổi trải nghiệm, các lớp được trưng bày sản phẩm của mình. Thật ngạc nhiên là sản phẩm của các em rất đẹp, các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu và các bậc phụ huynh ai cũng trầm trồ thán phục. Thiết nghĩ chúng ta đừng sợ các em còn nhỏ không làm được, mà ta hãy đặt niềm tin vào các em, trao cho các em cơ hội để trải nghiệm, chắc chắn các em sẽ thành công.

                                              Các lớp trưng bày sản phẩm.

Thầy cô trong Ban giám Hiệu nhà trường cùng tham gia buổi trải nghiệm của học sinh khối 2+3

   Các em thưởng thức những chiếc bánh do mình làm ra một cách rôm rả. Nét rạng ngời, hạnh phúc hiện lên những khuôn mặt, ánh mắt, nụ cười ngây thơ của các em. Qua buổi trải nghiệm, các em đã nắm được quy trình làm bánh trôi nước và quan trọng hơn là các em được tìm hiểu về ngày Tết Hàn thực. Từ đó giúp các em biết quý hạt gạo và công sức người lao động, thêm yêu quê hương đất nước, trân trọng, giữ gìn những nét văn hóa  của quê hương.

                                                                                                 N.T.H - G.V Trường Tiểu học thị trấn Tân Dân


Tổng số điểm của bài viết là: 43 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan