A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“CHÚNG EM TÌM HIỂU VỀ QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM” Một cuộc thi đầy sáng tạo, lôi cuốn, bổ ích và ý nghĩa của trường Tiểu học Thị Trấn Tân An

 

          Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng chính của Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Theo Bộ Quốc phòng Việt Nam, sứ mệnh của quân đội là "vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Một "Quân đội " từ nhân dân mà ra, có nguồn gốc nhân dân, bảo vệ tính mạng, tài sản và quyền làm chủ của nhân dân. Vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ, bảo vệ nền độc lập thống nhất và bản sắc dân tộc. Điều đó được thể hiện một cách khái quát nhất, đầy đủ nhất trong khẩu hiệu của Quân đội nhân dân Việt Nam: Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội; nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.”

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, được sự giúp đỡ hết lòng của nhân dân, Quân đội Nhân dân Việt Nam kể từ khi thành lập đến nay đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, Bác Hồ giao cho bằng việc giành chiến thắng lừng lẫy trước hai siêu cường quốc là Thực dân Pháp và Đế quốc Mĩ và tiếp tục giành chiến thắng trước quân bành chướng Trung Quốc trong chiến dịch biên giới phía Bắc năm 1979,  đồng thời hoàn thành tốt nghĩa vụ Quốc tế cao cả là giúp đất nước Căm- pu – chia thoát khỏi nạn diệt chủng Pôn pốt.  Ngày nay Quân đội là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ độc lập, chủ quyền của dân tộc trước những âm mưu của các thế lực thù địch nhằm phá hoại và chiếm đoạt lãnh thổ của đất nước ta. Quân đội luôn sẵn sàng vào các nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và lao vào nơi gian khổ, khó khăn, nguy hiểm nhất để mang lại đời sống yên bình cho nhân dân.

Hình ảnh người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam luôn đẹp trong mắt nhân dân và hình ảnh ấy cần phải tiếp tục phát huy và gìn giữ. Để duy trì và phát huy được truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam thì hơn ai hết, nhà trường chính là nơi khơi gợi và truyền cảm hứng để các thế hệ trẻ thấy được niềm tự hào, tình yêu cháy bỏng về hình ảnh các thế hệ đi trước của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chính vì lẽ đó, hằng năm, nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam thì tất cả các nhà trường trong cả nước đều có những hoạt động thiết thực như làm báo tường, báo tranh ảnh, nói chuyện, kể chuyện, văn nghệ về chủ đề Quân đội nhân dận Việt Nam,…để giúp cho các em học sinh có được những hiểu biết về truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nhưng có một hoạt động vô cùng đặc biệt mới lạ, hấp dẫn, thể hiện sự  lãnh đạo sáng suốt, một ý tưởng thể hiện được sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm và phù hợp trong điều kiện phòng tránh Covid  -19 vì các em không được tập trung dưới cờ để dự lễ kỉ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam như bao năm trước đã thực hiện. Đó chính là việc trường tiểu học Thị trấn Tân An, dưới sự chỉ đạo và lên ý tưởng của đồng chí Hiệu trưởng Chu Thị Yến đã phát động cuộc thi  “Chúng em tìm hiểu về Quân đội nhân dân Việt Nam”. Đây là cách làm mới, lôi cuốn và thu hút không chỉ các em học sinh tham gia mà cả các phụ huynh cũng quan tâm, chú ý, phối hợp cùng đê giúp con tìm hiểu về Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngay khi cuộc thi bắt đầu, Tất cả các thầy cô giáo đã nhanh chóng triển khai đến các em học sinh và lan tỏa đến các phụ huynh cùng tham gia. Kết quả thu được đã có hàng trăm video gửi về cho Ban tổ chức, ban giám khảo của cuộc thi. Trong đó, có những lớp có đến 15- 17 video. Mỗi video là một góc nhìn, một khía cạnh tìm hiểu và hiểu biết của các em về Quân đội nhân dân Việt Nam. Nội dung các vi deo vô cùng phong phú. Đó là các video về sự thể hiện tình cảm của mình với các chú bộ đội qua bài hát, vi deo kể về người anh hùng Quân đội, vi deo kể về một chiến thắng của một chiến dich, video kể về lần được chứng kiến lễ mít tinh kỉ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam ở đơn vị của bố, video với nội dung là cuộc nói chuyện với bố của các em để tìm hiểu về Quân đội nhân dân Việt Nam, video với nội dung một tiết hoạt động tập thể tìm hiểu về Quân đội nhân dân Việt Nam,…

Là người trực tiếp hướng dẫn và chỉ đạo các em của lớp 5D tham gia cuộc thi. Với kết quả thu được là 19 video và rất nhiều tranh vẽ. Tôi rất vui vì trong các video các em gửi có những video cho thấy các em đã được gia đình phối hợp rất tốt, nhiều phụ huynh đã cùng với con tham gia như video của em Nguyễn Ngọc Bảo An. Nhiều video các em có lồng ghép được hình ảnh, video những trân đánh của Quân đội ta. Thông qua tất cả các video, tôi nhận thấy các em đã thực sự hào hứng tham gia và có những hiểu biết cốt lõi nhất về Quân đội nhân dân Việt Nam. Các em đã biết ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Ai là người sáng lập, Ai là người chỉ huy đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.Tên gọi đầu tiên của Quân đội nhân dân ta là gì? Khi mới thành lập Quân đôi ta có bao nhiêu người. Ai là vị đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam,…..

 Trong quá trình tổ chức tiết hoạt động tập thể, các em đã chủ động chia sẻ những hiểu biết của mình về Quân đội nhân dân Việt Nam và chia sẻ những ý tưởng của mình qua những bức tranh mà chính các em đã vẽ. Tôi thực sự ấn tượng và thấy được tình cảm của các em thông qua những bức tranh và thông qua lời chia sẻ của các em. Đó là lời chia sẻ của các em về bức tranh chú bộ đội vác lương thực phát cho nhân dân trong đợt chống dịch covid 19 với sự biết ơn công lao của các chú bộ đội đã nhường nơi ăn chốn ở và tiếp lương thực cho nhân dân.  Đó là lời chia sẻ của các em với bài “Vè người lính” của bạn Nguyễn Gia Kiệt. Khi được các bạn hỏi vì sao bộ đội ăn tết sau. Em đã dõng dạc trả lời vì các chú phải làm nhiệm vụ canh gác và bảo vệ đất nước. Đó là lời chia sẻ của em Đỗ Hoàng Thanh Mai về bức tranh vẽ chân dung đại tướng Võ Nguyên Giáp. Em đã trả lời câu hỏi của bạn “Tại sao bạn vẽ đại tướng Võ Nguyên Giáp?  rằng “Mình vẽ đại tướng Võ Nguyên Giáp vì đại tướng là một trong 10 vị tướng giỏi nhất thế giới” và mình muốn cho các bạn biết về chân dung của đại tướng. Nhìn bức vẽ của em, tôi thấy em không chỉ đơn giản là có năng khiếu hội họa mà ở ẩn sâu đằng sau bức vẽ là tình cảm, là tấm lòng và tình yêu thương trân trọng em dành cho vị Đại tướng. Tôi thấy hạnh phúc và bất ngờ với những điều các em chia sẻ. Tôi cũng thấy hài lòng và sung sướng khi các em đã có hiểu biết khi chia sẻ về bức tranh vẽ chú bộ đội Hải quân của bạn Gia Linh. Trong lúc chia sẻ về bức tranh, tôi có đặt ra câu hỏi “Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của chúng ta hiện nay có vấn đề gì không?” Các em cũng đã trả lời được rằng “Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của chúng ta đang bị Trung Quốc xâm chiếm và nhăm nhe xâm chiếm”. Em Hoàng Bảo Trân còn nói rõ rằng “Trung Quốc vẽ đường lưỡi bò trên bản đồ để bảo Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc”. Khi tôi các em được bày tỏ thái độ của mình trước hành động của Trung Quốc. Các em đã bày tỏ được quan điểm và thái độ của mình rất chân thật và thể hiện được tinh thần yêu nước. Đó là những câu: “ Trung Quốc tham lam, xấu xa”; “Em rất bức xúc vì Trung Quốc tự nhận là của Trung Quốc”. Từ những ý kiến của các em, tôi đã cho các em hiểu và có ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo và chủ quyền lãnh thổ của nước Việt Nam và tuyên truyền cho các em ý thức nối tiếp truyền thống Quân đội bảo vệ đất nước và tôi tin rằng những điều đó sẽ thấm đượm trong trái tim của các em cho đến mãi sau này.

      

        “Hình ảnh chú bộ đội                                   Chân dung Đại tướng

      phát lương thực cho dân”                                 Võ Nguyên Giáp

Tranh vẽ của em Nguyễn Gia Linh 5D         Tranh vẽ của em Đỗ Hoàng Thanh Mai 5D

Tranh vẽ chú bộ đội Hải quân – em: Nguyễn Diệp Quyên – lớp 5D

 

Là thành viên Ban giám khảo, tôi nhận thấy 100% có vi deo tham gia. Có nhiều video chất lượng. Chất lượng cả về kĩ thuật video lẫn nội dung video. Một trong những video đó phải kể đến đó là video của em Nguyễn Hương Nhi lớp 4B. Video của em kể về cảm nhận của mình sau lần được chứng kiến lễ mít tinh kỉ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Từng lời kể, từng cảm xúc về từng chi tiết trong buổi lễ được em tái hiện lại lồng với những hình ảnh, video về đơn vị của bố, về Quân đội Việt Nam đã khiến cho người xem cảm thấy vô cùng hấp dẫn, lôi cuốn. Đó là video của em Ngụy Thảo Chi, lớp 4A kể về tấm gương anh hùng Võ Thị Sáu; Đó là video của em Nguyễn Thị Thu Uyên  lớp 5D, kể về chiến dịch Điện Biên Phủ. Đó là video của em Nguyễn Gia Kiệt với bài vè người lính vui nhộn và ý nghĩa mà em sưu tầm được. Đó là video của các em học sinh lớp 1D; 2A; 5A cùng rất nhiều video khác với nội dung giới thiệu về những chú bộ đội, những công việc của bộ đội,….

Hình ảnh em Nguyễn Hương Nhi – Lớp 4B trong video tìm hiểu QĐND Việt Nam

   

      Hình ảnh học sinh lớp 2B                          Hình ảnh học sinh lớp 5A

Trong video tìm hiểu QĐND Việt Nam            Trong video tìm hiểu QĐND Việt Nam

              

   Hình ảnh học sinh lớp 3B                          Hình ảnh phụ huynh và học sinh lớp 5D

Trong video tìm hiểu QĐND Việt Nam         Trong video tìm hiểu QĐND Việt Nam  

 

Cho đến hôm nay, cuộc thi đã khép lại, Ban giám khảo đã chấm và Nhà trường đã có những phần thưởng xứng đáng để động viên, khuyến khích tất cả các em đã có video nhằm thúc đẩy hơn nữa việc các em tìm hiểu về truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam để từ đó truyền cho các em ngọn lửa yêu nước, tinh thần đấu tranh giữ gìn và bảo vệ đất nước khi Tổ quốc cần.

Ngày 22 tháng 12 đã qua đi nhưng tôi biết dư âm của cuộc thi vẫn còn đọng lại trong tâm trí các em và tôi nghĩ mình cũng không thể không ghi lại cảm nhận của mình về  một cuộc thi đầy bổ ích, sáng tạo. Đây quả là một việc làm sáng tạo góp phần gieo vào lòng các em tình cảm trân trọng, yêu quý hình ảnh các chú bộ đội và ươm mầm cho ước mơ trở thành người chiến sĩ trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam. Đó là việc làm cần được nhân rộng để việc tìm hiểu về Quân đội nhân dân Việt Nam không trở nên nhàm chán và để các em tự ý thức cao nhất trong việc tìm hiểu và phát huy truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam.  Để rồi sau này các em chính là những người lính trên mặt trận xây dựng và bảo vệ đất nước.  

 

                                                                 Nguyễn Thị Hiền

                      Giáo viên trường tiểu học thị trấn Tân An, Yên Dũng, Bắc Giang

 

 

,


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết